80% HỌC VIÊN ĐẾN TỪ GIỚI THIỆU

6 12 / 2023

Tối Ưu Hóa Tiêu Đề Và Mô Tả Trang Để Nâng Cao Hiệu Suất SEO

Tiêu đề là thứ mà người dùng nhìn thấy lần đầu tiên cũng chính là phần đầu tiên Google sẽ quét khi tiến hành thu thập nội dung của bài viết của bạn. Còn thẻ mô tả cũng sẽ là trợ thủ vô cùng đặc lực từ đó giúp bạn dễ dàng hiểu rõ nội dung chính của bài viết từ đó có thể đơn giản hóa việc đưa thêm các từ khóa chính liên quan giúp gia tăng thứ hạng SEO. Để khi người dùng tiến hành tìm kiếm trên các nền tảng như Google thì kết quả hiển thị kèm theo nội dung mô tả đúng với mong muốn của người dùng sẽ giúp họ dễ hiểu hơn vì những gì họ sắp truy cập.

Tối ưu hóa tiêu đề và mô tả trang để nâng cao hiệu suất SEO

Thẻ tiêu đề là gì & sự quan trọng của nó

Thẻ tiêu đề hay còn gọi là meta title là một dòng chữ ngắn có tác dụng hiển nội dung tiêu biểu của website hay bài viết của bạn là dòng chữ to trên kết quả tìm kiếm mà hiển thị ra khi bạn tra cứu từ khóa trên Google.

Việc tạo ra một tiêu đề tối ưu bao trọn nội dung bài viết và gợi tính tò mò có thể giúp cho khách hàng dễ dàng nhấn vào trang web của bạn hơn và gia tăng tỉ lệ nhấp vào trang.

Tuy nhiên việc trang web hay một số đối tượng dựa vào việc giật tít câu view này để từ đó có thể thu hút khách hàng nhưng chính việc này làm giảm độ tin cậy từ website của bạn do người dùng không tìm được thông tin mà họ cần từ đó họ sẽ nhanh chóng nhấn nút back và khiến cho Google hiểu rằng nội dung của bạn không hề cung cấp thông tin mà người dùng cần.

Thẻ mô tả trên trang & tác dụng của nó

Thẻ mô tả hay còn gọi là meta description là một đoan mô tả văn ngắn tập trung mô tả ngắn hay có thể hiểu là một phần tóm tắt hoặc giới thiệu nội dung trên trang một cách ngắn gọn và cô đọng vào trọng tâm chủ đề chính của bài viết trên trang.

Đoạn mô tả này cần có một cấu trúc của một đoạn văn mở đầu phù hợp.

Độ dài của một thẻ mô tả này thì sẽ không có quy định rõ ràng và cụ thể và bạn có thể viết bao nhiêu cũng được.

Tuy nhiên Google sẽ đánh giá bạn ở phần thẻ này và để có một thẻ mô tả tối ưu và hiển thị đẹp trên trang tìm kiếm kèm theo tránh việc bị có gạch ngang thành dấu … thì độ dài mà bạn nên để trên trang là 120 – 158 kí tự trên phần điền thẻ mô tả.

Hiện tại đa số người dùng đều sử dụng thiết bị di động nên bạn có thể ưu tiên việc để thẻ mô tả này với độ dài 120 kí tự.

Nếu như bạn không tối ưu thẻ mô tả trang này thì Google cũng sẽ tự động hiển thị nội dung liên quan đã quét được trên trang và những website này có một số nội dung có thể không cần tối ưu thẻ mô tả.

Thẻ mô tả thường sẽ phản ánh nội dung của trang thông qua liên kết tuy nhiên đập vào mắt người dùng thường sẽ xem qua thẻ là tiêu đề chính hiển thị rất rõ trên trang.

Thẻ tiêu đề và mô tả là 2 yếu tố mà Google sẽ quét nội dung website của bạn và xem xét sao cho đó có phải là nội dung phù hợp mà người dùng đang tìm kiếm hay không.

Khoảng 5-10 năm trước khi mà thuật toán và chính sách của Google chưa quá khắt khe nhiều bạn đã lạm dụng việc nhồi nhét từ khóa vào hai thẻ này với mục đích lên top tìm kiếm càng nhanh càng tốt. Hiện tại khi mà việc có quá nhiều nội dung do AI viết tràn lan trên mạng nên thủ thuật này đã không còn phát huy tác dụng và những người cố gắng nhồi nhét từ khóa vào tiêu đề có thể bị Google đánh án phạt.

Trong SEO mộ thẻ tiêu đề hay mô tả cần có các yếu tố đầy đủ như là một đoạn văn hay câu văn hoàn chỉnh có dấu chấm, chấm phẩy hay gạch ngang một cách rõ ràng và đưa thêm từ khóa chính vào một cách tự nhiên và khéo léo.

Cách viết thẻ tiêu đề và mô tả chuẩn SEO cho website

Không quá ngắn cũng không quá dài

Hãy tham khảo từ các trang web đã được Google đánh giá cao và lên top và khi cần bạn cũng có thể đặt các tiêu đề tương tự như các trang đó.

Ngoài việc đưa từ khóa chính để giúp gia tăng thứ hạng SEO thì bạn cần thêm một số từ khóa giúp thể hiện nội dung của trang web hay có tính chất mời gọi.

Tiêu đề hay mô tả cũng không nên quá dài và nên theo chuẩn của Google, nếu như bạn đặt dài quá thì nó sẽ hiển thị dấu … phía sau sẽ không tốt cho việc hiển thị trên kết quả tìm kiếm.

Sử dụng từ khóa trong tiêu đề và mô tả

Từ khóa là một yếu tố quan trọng không kém việc thiết kế website chuẩn seo trong việc tối ưu SEO trên trang và nếu không có từ khóa ở tiêu đề hay mô tả thì bạn đang bỏ lỡ một cơ hội vô cùng to lớn khi tiến hành làm SEO.

Với sự phát triển của công nghệ nên thuật toán của Google có thể hiểu được nội dung mà bạn cung cấp nhưng người dùng thường ưa thích việc click vào vào liên kết có chứa từ khóa hay những cụm từ đồng nghĩa.

Với sức mạnh của việc tối ưu hóa SEO onpage trên trang thì rất có ích cho việc SEO website và việc nghiên cứu từ khóa và kết hợp chúng sẽ rất tốt cho việc tối ưu SEO global. Bạn có thể dựa vào các công cụ để từ đó phân tích ra từ khóa thích hợp và tối ưu để có thể đưa vào mô tả và tiêu đề một cách hợp lý.

Hãy lưu ý ưu tiên viết tiêu đề chứa từ khóa chính và có thể bắt đầu tiêu đề luôn bằng từ khóa chính càng tốt và bạn cần phải làm sao cho nó trông tự nhiên chứ không nên cố gắng nhồi nhét.

Lưu ý là chỉ sử dụng từ khóa 1 lần, không spam quá nhiều từ khóa trong phần tiêu đề và mô tả.

Không trùng nhau trên từng trang.

Với nội dung ở trên mỗi một đường liên kết thì bạn cần tập trung vào chất lượng hơn là số lượng chứ không nên phân ra nhiều trang cùng một tiêu đề cùng hướng tới SEO 1 từ khóa.

Google luôn hướng tới việc gia tăng chất lượng thông tin nhằm cung cấp nội dung thiết thực cho người dùng nên bạn có thể viết một bài viết dài từ 2000 – 3000 từ còn lại bạn có thể chèn thêm video hay hình ảnh vào.

Và cứ với mỗi một nội dung trên trang bạn tạo với mục đích SEO thì nên tập trung vào 1 từ khóa đó và chỉ nên có 1 thẻ tiêu đề hay mô tả chứa từ khóa đó.

Nội dung tiêu đề và mô tả mang tính mời gọi

Khi bạn tra cứu từ khóa xong thì trên phần hiển thị sẽ hiển thị thông tin bao gồm đường dẫn, tiêu đề, mô tả.

Người dùng có thể lướt qua tiêu đề và xem ở phần nội dung xem có thông tin mà họ cần hay không vì vậy hãy tận dụng ưu điểm này để viết những tiêu đề mang tính mời gọi nhưng không nói quá hay giật tít.

Thêm tên thương hiệu website vào cuối tiêu đề hay mô tả

Việc gia tăng độ phổ biến cho một thương hiệu và làm nó phát triển lớn mạnh thì bạn cần phải cho người dùng nhớ tới thương hiệu của bjan. Chính vì thế việc chèn thêm thương hiệu website vào cuối tiêu đề hay mô tả là một điều nên làm và nhiều công ty đang làm ngày này.

THIẾT KẾ WEBSITE

icon
Xem tất cả