80% HỌC VIÊN ĐẾN TỪ GIỚI THIỆU

6 12 / 2023

Sự Quan Trọng Của Việc Có Sitemap Cho Website Chuẩn SEO

Sitemap là gì?

Sự quan trọng của việc có sitemap cho website chuẩn SEO

 

Sitemap (sơ đồ của website) là một đoạn mã trong đó chứa các đường link URL mà bạn đã chọn. Bên cạnh đó ngoài các URL thì sẽ có chứa các thông tin như thời gian hay thông tin khác đi kèm. Công việc và mục đích chính mà sitemap mang lại là cung cấp một bản đồ rõ ràng về cấu trúc của website mà bạn thông báo với Google hay có những thay đổi nào đó trong trang thì bạn có thể điều chỉnh để từ đó dễ dàng cập nhật index trên Google một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Trong SEO wesbite thì lợi ích mang lại của Sitemap là gì?

Sitemap được hiểu đơn giản là bản đồ của website, nó giúp bọ Google dễ dàng di chuyển và tìm kiếm, cập nhật thông tin trên website. Một website có sitemap sẽ thân thiện với Google và dĩ nhiên điều này sẽ rất tốt cho SEO website. Sitemap đem lại rất nhiều lợi ích cho website, và là một công cụ trợ giúp đắc lực cho SEO.

Thử tưởng tượng khi bạn là một người mới và đang muốn tìm hiểu về một tòa nhà và bạn không có bản đồ thì sẽ rất lâu và mất công thời gian tìm hiểu cũng sẽ tốn kém. Nhưng nếu có một sơ đồ trong tay thì việc tìm hiểu sẽ nhanh và dễ dàng hơn vô cùng. Điều này cũng tương đồng với sitemap mà bạn tạo trong website và người dùng chính là Google. Nên sitemap chắc chắn là một tấm bản đồ trợ giúp đắc lực

– Gia tăng tốc độ index: 

 Đối với các nội dung bạn mới cập nhật trên website như tin tức hay thông tin về sản phẩm thì việc chờ Google index như bình thường thì sẽ tốn thời gian từ vài tháng cho tới nửa năm. Và nếu như bạn tạo sitemap và đưa đường link cần index vào thì có thể gia tăng tốc độ index trên Google với trang web của bạn.

– Cải thiện khả năng index của website: 

Với sitemap tất cả những thay đổi nhỏ trên trang của bạn cũng sẽ được bot của Google chú ý và thu thập dữ liệu. Thông qua sitemap thì dù có những thay đổi nhỏ nhất thì cũng dễ dàng thông báo cho Google và gia tăng khả năng thu thập dữ liệu hay gọi là index trên trang.

– Cung cấp các dữ liệu của từng trang web thông qua sitemap đến Google:

Với việc tạo các sitemap con của sitemap tổng và điều chỉnh vị trí thì có thể khiến Google hiểu được khi nào bạn đã cập nhật lên hay link nào là quan trọng một cách rõ ràng. 

– Phát hiện được những vấn đề phát sinh trên site: 

Việc có một sitemap mà bạn có thể tùy chỉnh nó thì khi cập nhật lên Google Search Console thì Google sẽ dễ dàng nắm được và thu thập dữ liệu nhanh hơn chưa kể giúp kiểm tra được những lỗi phát sinh trong quá trình tạo chỉ mục lên Google. 

Một trang website chuẩn SEO cần có khoảng bao nhiêu sitemap?

Trên một trang bạn có thể sử dụng không chỉ một sitemap tổng mà còn có thể sử dụng nhiều loại sitemap con khác nhau cho các danh mục sản phẩm tin tức hay cho các landingpage. Để có thể thiết lập được bạn cần một công cụ tạo sitemap trên website một cách phù hợp và để tạo các sitemap khác một cách dễ dàng bạn nên phân cấp danh mục trước của mình. Bằng cách sắp xếp và yêu cầu theo thời gian lên Google thì bạn sẽ dễ dàng quản lý và điều chỉnh tiến độ SEO một cách dễ dàng.

Với việc sử dụng nhiều sitemap thay vì một site map thì có thể đảm bảo việc không bị sót các đường link khi bạn mới thêm vào website. Hay việc Google sẽ hoãn index thông qua sitemap mà mình sẽ có thể có những điều chỉnh phù hợp.

Một lợi ích khác mà không thể không nhắc tới là bên trong sitemap bạn có thể phân đoạn nội dung và nếu như không lập được chỉ mục trên Google Search Console với từng link thì thông qua sitemap bạn có thể kiểm tra được vấn đề tiềm ẩn. Nếu như không có thì sẽ rất khó khăn khi chuẩn đoán vấn đề hay phải nhờ tới chuyên gia về SEO hoặc bên phía kỹ thuật can thiệp vào để kiểm tra.

Để tiến hành tạo sitemap thì đầu tiên bạn vẫn sẽ cần tạo một sitemap tổng để liên kết với Google Search Console. Tiếp sau đó bạn tạo nhiều sitemap con hoặc chia nhỏ sitemap thành nhiều tệp tin nhỏ. Sau đó bạn tiến hành nạp vào Google Search Console thì bạn đã tiến hành xong công đoạn này.

Lưu ý khi tạo sitemap

Một số lưu ý khi tạo sitemap chuẩn SEO

 

Trong khi tạo sitemap bạn cần lưu ý những điều sau. Nếu như bạn đã là một chuyên gia về thiết kế website chuẩn SEO hay về làm các dự án SEO quen thì có thể bỏ qua phần này. Nhưng đối với những khách hàng cá nhân hay những người đang tìm hiểu hoặc mới bắt đầu SEO website thì đây là một điều cần thiết mà bạn nên lưu lại.

Một sitemap chuẩn chỉ tương ứng với một bản đồ thông minh sẽ giúp Google hiểu website của bạn và đánh giá cao website của bạn dễ hơn. Và nếu bạn thiết kế sitemap một cách không thông minh và tối ưu thì Google sẽ coi website của bạn là website rác.

Bạn nên ưu tiên các trang quan trọng đã được điều chỉnh chuẩn SEO hay còn gọi là các đường link thân thiện trên trang sitemap từ đó sẽ tạo được hiệu quả tốt nhất cho trang của bạn.

Một điều nên lưu ý nữa thì bạn có thể tạo sitemap theo nhiều loại và phân cấp những chính vì thế bạn không nên tạo sitemap tùy ý và tạo ra quá nhiều có thể gây rác cho trang web của bạn và gây hiểu lầm không đang có cho các công cụ tìm kiếm.

THIẾT KẾ WEBSITE

icon
Xem tất cả